News

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam áp dụng. Vậy các doanh nghiệp cần làm gì để đạt hiệu quả trong quá trình chuyển đổi?

Hiện nay, việc áp dụng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại. Việc áp dụng chuyển đổi số trong mô hình doanh nghiệp đã góp phần gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

#1. Tại sao chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được triển khai?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ được quyết định bởi ý chí của người chủ doanh nghiệp rất lớn, thông qua: tư duy kinh doanh, tư duy thị trường và tư duy chuyển đổi số.  

  • Tăng tính minh bạch cho quản lý doanh nghiệp

Chuyển đổi số là một hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp đạt hiệu quả cao hơn trong thời đại số. Vì vậy, không khó để nhận thấy rằng các doanh nghiệp đều đang rất quan tâm và chú trọng vào hoạt động này.

Trên thực tế, việc áp dụng chuyển đổi số ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ góp phần quan trọng trong việc quản lý chi phí, báo cáo thống kê cũng như dễ dàng kiểm soát chất lượng nhân sự. Thay vì phải quản lý nhiều giấy tờ, báo cáo, áp dụng chuyển đổi số khiến việc báo cáo trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

  • Tối ưu hoá hiệu quả công việc

Tối ưu hóa hiệu quả làm việc là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp vừa và nhỏ có những bước phát triển lớn. Áp dụng chuyển đổi số khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp tiết kiệm tối đa chi phí cũng như nguồn nhân lực. Công nghệ giúp các hoạt động trong doanh nghiệp được thực hiện dễ dàng, tốn ít công sức hơn. Từ đó, nhân viên có nhiều thời gian tập trung cho công việc, nâng cao hiệu quả công việc. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số hiện nay.

  • Nâng cao khả năng cạnh tranh

Nền tảng số hóa là điều kiện cần thiết để doanh nghiệp vừa và nhỏ vận hành hiệu quả, chính xác và chất lượng hơn. So với cách vận hành truyền thông, chuyển đổi số thực sự là bước ngoặt lớn với các doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực trên thị trường, doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số sẽ có sức cạnh tranh lớn hơn. Điều này thể hiện ở việc tương tác với khách hàng, chăm sóc khách hàng, quy trình làm việc khoa học, nhanh gọn, nâng cao hiệu suất…

#2. 5 bước chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trên thực tế, đã có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp đang “lúng túng” khi chưa nắm chắc các bước cơ bản khi chuyển đổi số.

  • Xác định thực trạng và mục tiêu chuyển đổi số

Trước khi thực hiện quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, người đứng đầu doanh nghiệp cần đánh giá và xác định được thực trạng “nội tại” của công ty như: tình hình tài chính, chất lượng nhân sự, thiết bị công nghẻ…

Từ việc xác định và đánh giá, doanh nghiệp sẽ nắm rõ được điểm mạnh và khả năng phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. Đồng thời sẽ có thời gian nhận định và cải thiện những yếu điểm tồn đọng để đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình chuyển đổi số.

  • Lên kế hoạch và chiến lược chuyển đổi số

Việc lên kế hoạch cho quá trình chuyển đổi số là thao tác cực kỳ quan trọng, đòi hỏi nhà lãnh đạo cần xác định được phương hướng hoạt động và triển khai cho doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ là gì? Kế hoạch được thực hiện càng rõ ràng thì sẽ phần nào thu hẹp được quá trình chuyển đổi số cũng như hoàn thiện các hạng mục, chiến lược đề ra một cách nhanh chóng.

  • Ứng dụng công nghệ số mới vào quy trình hoạt động

Xu hướng phát triển công nghiệp hoá 4.0 đã giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ kiểm soát và cải thiện hiệu quả trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Chính vì thế, việc áp dụng công nghệ mới đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp hiện nay. 

Áp dụng công nghệ số hoá vào những dữ liệu, tài liệu và quy trình sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt kịp được xu hướng, tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, nghiên cứu đối thủ cũng như tiết kiệm chi phí vật tư…

  • Chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch và phát triển nhân lực

Để quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt hiệu quả cao nhất thì yếu tố nhân lực đóng góp vai trò rất quan trọng. Trong mô hình hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa số lượng nhân sự không quá nhiều nhưng cần đảm bảo về chất lượng chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

  • Đánh giá và cải thiện quy trình

Sau khi thực hiện xong 4 bước đã được nêu trên, doanh nghiệp cần đánh giá lại toàn bộ quá trình cũng như là kết quả đạt được có đáp ứng được với mục tiêu đã đặt ra không? Nếu chưa hoàn thành tốt thì cần có những biện pháp nào để cải thiện chuyển đổi đó? 

Hoàn thành bước đánh giá cuối cùng, doanh nghiệp sẽ loại bỏ được những yếu tố không đảm bảo đúng mục tiêu và xác định được những hoạt động mà họ đã thực hiện tốt. Từ đó, sẽ đưa ra một quy trình hoàn thiện giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển bền vững.

Bài viết trên, mong rằng đã phần nào giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để tìm hiểu thêm về “Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự” có lợi ích gì cho doanh nghiệp hãy truy cập TẠI ĐÂY.

Cùng danh mục

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Đọc nhiều