News

Chuyển đổi số là gì? Và những điều bạn chưa biết?

Chuyển đổi số và những lợi ích đem lại 

Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số quan trọng như thế nào với các doanh nghiệp kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

1. Chuyển đổi số là gì?

Thuật ngữ “chuyển đổi số” đã xuất hiện phổ biến trên thế giới hiện nay, tuy nhiên với mỗi doanh nghiệp kinh doanh, mỗi cách thức vận hành khác nhau thì định nghĩa về chuyển đổi số vô cùng khác. Nhưng nhìn chung, có thể hiểu chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ.

Ở cấp độ công ty, Chuyển đổi số (Digital Transformation) có nghĩa là tích hợp các giải pháp số vào cốt lõi của doanh nghiệp, thay đổi sâu sắc cách hoạt động của doanh nghiệp bằng cách tạo ra các quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm khách hàng và văn hóa tổ chức. Nó không chỉ mang tái tạo lại những phương pháp truyền thống mà còn có thể sáng tạo những phương pháp mới để đáp ứng những kỳ vọng thay đổi của thị trường.

2. Tại sao nên áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp?

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp. 

Cung cấp thông tin chi tiết từ dữ liệu

Bất kỳ một doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều có một lượng thông tin khổng lồ từ nội bộ hay phát sinh từ khách hàng, đối tác và đến từ hệ sinh thái doanh nghiệp. Trước đây, việc quản lý các nguồn thông tin này là thủ công và cực kỳ phức tạp. Các thông tin dưới dạng vật lý như giấy tờ, số liệu… thường xảy ra các vấn đề như:

  • Dễ bị hỏng hóc, bị mờ, bị mất bởi thời gian dài hoặc sự vô tình của con người.
  • Mỗi phòng bạn có số liệu riêng và dễ dẫn đến sai lệch số liệu giữa các phòng ban.
  • Tài liệu dưới dạng vật lý nên việc số liệu bị phân tán. Việc kết nối các dữ liệu, quản lý các thông tin là cực kỳ phức tạp và tốn thời gian.
  • Doanh nghiệp không thể thống kê, kiểm soát được trong doanh nghiệp có những số liệu gì?

Chuyển đổi số bao gồm việc xây dựng lộ trình và triển khai các công cụ, ứng dụng giúp tối ưu hoạt động kinh doanh, dựa trên sự hợp nhất giữ thông tin và tài nguyên. Thay vì phần mềm và cơ sở dữ liệu phân tán, các nguồn lực trở nên tập trung hơn, qua đó gia tăng sự hiệu quả.

Duy trì tính cạnh tranh và linh hoạt cho doanh nghiệp 

Theo HBR, 84% các giám đốc điều hành cho biết các cơ hội kinh doanh mới xuất hiện khi doanh nghiệp của họ thực hiện việc chuyển đổi số. Chuyển đổi số góp phần giúp doanh nghiệp theo kịp tiến bộ công nghệ mới, tạo sự khác biệt để cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành dù ở trong bất kỳ thời điểm nào. 

Đợt đại dịch Covid 19 vừa qua là một ví dụ điển hình về khả năng thích nghi với môi trường xung quanh. Đối với các doanh nghiệp đã số hóa dữ liệu và số hóa quy trình thì dễ dàng thích ứng với việc “Work From Home” một cách nhanh chóng. Dịch bệnh hầu như không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và kinh doanh của họ.

Sự linh hoạt của một doanh nghiệp không chỉ nằm ở khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường xung quanh. Nó còn thông qua việc nắm bắt cơ hội, thấu hiểu nguy cơ và dự đoán rủi ro.

 Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Theo Accenture – công ty tư vấn quản lý chuyên cung cấp dịch vụ chiến lược, tư vấn, kỹ thuật số, công nghệ và hoạt động của Ireland cho biết, 91% khách hàng có nhiều khả năng mua hàng từ các thương hiệu gọi tên họ, biết lịch sử mua hàng và đưa ra các đề xuất sản phẩm dựa trên sở thích của họ. Nói một cách ngắn gọn – khách hàng yêu cầu cá nhân hóa và nó không thể đạt được trên quy mô lớn nếu không sử dụng kỹ thuật số.

Công nghệ kỹ thuật số có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về dữ liệu lịch sử của khách hàng, bao gồm các tương tác, sở thích và mức độ tương tác của họ. Hơn nữa, họ cung cấp các phương tiện để phân tích dữ liệu này nhanh chóng nhằm cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Liên kết thông tin nội bộ

Khi quá trình chuyển đổi số chưa được áp dụng trong doanh nghiệp, khoảng cách giữa các phòng ban là một trong những vấn đề được chủ doanh nghiệp quan tâm. Bởi nếu không có sự tương tác chặt chẽ, các phòng ban không thể làm việc hiệu quả cùng nhau.

Chuyển đổi số hỗ trợ gắn kết tất cả các nhân viên ở các phòng ban khác nhau, giúp nhân viên tương tác, trao đổi với nhau nhiều hơn. Bên cạnh việc làm tốt chuyên môn, việc trao đổi với các phòng ban khác cũng sẽ đẩy nhanh hiệu quả công việc của mỗi cá nhân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Chuyển đổi số đi đôi với chuyển đổi văn hóa. Trên thực tế, chúng giống như hai mặt của một đồng tiền, phụ thuộc vào nhau để phát triển và tồn tại. Một lợi ích của chuyển đổi số dễ nhận thấy là giúp nuôi dưỡng văn hóa tích cực cho tổ chức. Đầu tư vào chuyển đổi số đồng nghĩa với việc doanh nghiệp nỗ lực xây dựng văn hóa khuyến khích đổi mới.

Chuyển đổi số trong đào tạo là một trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp cần áp dụng hiện nay. Tầm quan trọng của năng lực đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp đã được nhiều chủ doanh nghiệp nhận thức đúng đắn. Đây chính là điều kiện sống còn với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Kết luận: Chuyển đổi số cho doanh nghiệp có thể thấy là một giải pháp toàn diện giúp dễ dàng quản lý, tối ưu dữ liệu cũng như chi phí cho các khoản thu chi không đáng có. Để tìm hiểu thêm về các nội dung chuyển đổi số, xem thêm TẠI ĐÂY.

Cùng danh mục

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Đọc nhiều