News

Công nghệ mPos NFC

Trong thế giới ngày nay mọi người đều ưa chuộng sự tiện lợi của các công nghệ số. Đặc biệt là việc sử dụng các thiết thị không dây nhỏ gọn, tinh tế. Chúng ta muốn dữ liệu được chuyển nhanh chóng từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật. Do đó, mpos đã ra mắt công nghệ Mpos NFC chấp nhận thanh toán NFC, để tìm hiểu rõ hơn về công nghệ mới này cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé! 

1. Công nghệ NFC là gì? 

Chúng ta cần tiếp cận với các phương pháp truyền dữ liệu an toàn và bảo mật từ thiết bị này sang thiết bị khác. Chẳng ai muốn phải nơm nớp lo sợ về việc kẻ nào đó có thể ăn cắp thông tin thẻ tín dụng của mình trong khi đang trả tiền cà phê sáng cả. May mắn thay, có hai công nghệ không dây khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu chuyển khoản nhanh chóng, an toàn này. Đó là NFC và Bluetooth. NFC và Bluetooth đều tạo kết nối giữa hai thiết bị trong phạm vi ngắn. Chúng cung cấp khả năng liên lạc đáng tin cậy giữa các thiết bị, để phục vụ cho nhu cầu truyền dữ liệu. Tuy nhiên, hai công nghệ này có sự khác biệt rất lớn.

Khái niệm công nghệ NFC: (Near-Field Communications) là công nghệ kết nối không dây tầm ngắn trong khoảng cách 4 cm. Công nghệ này sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị (smartphone, tablet, loa, tai nghe,…) khi có sự tiếp xúc trực tiếp (chạm).

Tuy nhiên thông thường để tăng hiệu quả kết nối, người ta thường để các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với nhau. Cụ thể, khi 2 thiết bị NFC được chạm vào nhau, gần như ngay lập tức sẽ có một kết nối được hình thành mà không cần thêm bất kì một khai báo nào nữa. 

công nghệ mpos nfc

2. Giải thích về hình thức Mpos NFC

Có 02 hình thức sử dụng công nghệ mPos NFC trong thanh toán:

Hình thức giao dịch 1 chiều: Có chip NFC (thẻ NFC) được kết nối với tài khoản ngân hàng và ví điện tử, thẻ thanh toán và thiết bị có thể đọc ID thẻ NFC. Khi bạn chạm thẻ NFC của mình với đầu đọc thẻ khi thanh toán, thiết bị của bạn sẽ đọc ID và gửi nó đến hệ thống xử lý giao dịch của bạn để rút tiền từ ví, thẻ hoặc tài khoản ngân hàng của bạn. Giao dịch này được coi là giao dịch thương mại điện tử (không xuất trình thẻ), phí và rủi ro giao dịch áp dụng cho thương mại điện tử.

 Công nghệ này do MPOS phát triển. Hiện tại MPOS sử dụng mạng lưới các điểm chấp nhận thanh toán thẻ MPOS để ví điện tử có thể tích hợp thẻ NFC (giá khoảng 3.500đ/thẻ quét mã NFC hoặc QR) để cho phép khách hàng thanh toán qua Ví điện tử.

Hình thức giao dịch 2 chiều: CHIP NFC giao tiếp với đầu đọc thẻ và gửi các thông tin cần thiết để đầu đọc thẻ xử lý như một giao dịch quẹt thẻ hoặc chip thông thường (có xuất hiện thẻ) và gửi đến ngân hàng thanh toán. Công nghệ mpos nfc  này được kết nối với thẻ không tiếp xúc MasterCard/Visa và các thiết bị điện thoại thông minh như Apple Pay, Samsung Pay và Android Pay. Công nghệ này cũng đã được tích hợp vào giải pháp mPoS.vn sẽ chính thức ra mắt với các đối tác ngân hàng thanh toán của chúng tôi vào đầu năm 2017 sau khi nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi. Ứng dụng thanh toán Apple Pay NFC trên smartwatch

 Do sự tiện lợi và tốc độ cao, công nghệ này được kỳ vọng sẽ lan rộng trong tương lai. Những người bán có đầu đọc thẻ MPOS với NFC hiện tại cũng đang nâng cấp để chấp nhận các hình thức thanh toán NFC mới này.

Như đã đề cập, NFC cho phép thanh toán không tiếp xúc khi sử dụng các dịch vụ như Google Pay và Apple Pay. Thanh toán không tiếp xúc rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Với cả Apple Pay và Google Pay, bạn có thể theo dõi chi tiêu, phân tích thói quen của mình và lưu phiếu giảm giá. 

 Ngoài ra, chọn thanh toán NFC sẽ loại bỏ nhu cầu tạo các phương thức thanh toán khác trên điện thoại di động của bạn. Thanh toán NFC hoạt động tương tự như thanh toán không tiếp xúc như PayPass của MasterCard. Người dùng có thể thanh toán các mặt hàng mà không cần sử dụng thẻ tín dụng bằng cách đặt điện thoại thông minh hỗ trợ NFC của họ bên cạnh thiết bị thanh toán NFC.

công nghệ mpos nfc

3. NFC trên điện thoại có công dụng gì?

NFC hiện nay có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, bởi tính tiện lợi và đơn giản của nó. Cụ thể một số công dụng của điện thoại NFC:

Đa chức năng có thể Kết nối điện thoại với các thiết bị khác

NFC giúp kết nối điện thoại di động với các thiết bị như máy tính xách tay, TV, điện thoại, loa và dàn âm thanh. Trước đây, bạn phải bật Bluetooth để chuyển ảnh từ điện thoại này sang điện thoại khác. , phát hiện, kết nối với hai điện thoại. Với NFC, bạn có thể kết nối bằng cách chạm vào thiết bị của mình và nhanh chóng chia sẻ ảnh và nhạc. Hoặc một ví dụ khác: Đưa điện thoại NFC của bạn đến gần loa NFC và từ đó loa có thể phát nhạc từ điện thoại của bạn. Không có dây cáp, không có thủ tục phát hiện kết nối tốn thời gian.

Thanh toán điện tử

Loại hình thanh toán này ít được sử dụng ở Việt Nam, nhưng lại là hình thức phổ biến ở các nước phát triển.

Cụ thể, khi bạn đăng nhập và kích hoạt tài khoản, điện thoại của bạn sẽ trở thành một “ví tiền điện tử”. Lúc này, nếu bạn cần thanh toán, mua vé, hay thanh toán bằng thẻ để lên xe buýt, chỉ cần chạm điện thoại di động của bạn vào thiết bị thanh toán và giao dịch sẽ được thực hiện.

Nhận diện cá nhân

Với chức năng nhận diện khuôn mặt dễ dàng, do đó doanh nghiệp sử dụng hình thức chấm công trên điện thoại NFC, chỉ cần chạm nhẹ điện thoại vào thiết bị sẽ xác nhận thông tin chấm công, rất tiện lợi và dễ dàng.

công nghệ mpos ncf

4. So sánh công nghệ NFC với Bluetooth:

  • Thời gian thiết lập NFC nhanh hơn nhiều so với Bluetooth.
  • Với Bluetooth: Cài đặt phải được bật và định cấu hình để khám phá thiết bị. 
  • Tương tự như NFC, thời gian kết nối giữa 2 thiết bị rất nhanh (chỉ bằng 1/10 giây trên lý thuyết).
  •  Do tần suất hoạt động cao nên NFC an toàn và bảo mật hơn. 
  • NFC hoạt động ngay cả khi điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn hết pin 
  • Nhược điểm của NFC là không phải thiết bị nào cũng có khả năng này. 
  • Thời gian thiết lập của NFC nhanh hơn rất nhiều so với Bluetooth

Sử dụng NFC trên điện thoại của bạn để nhanh chóng chia sẻ số điện thoại, ảnh, ứng dụng, tệp tài liệu, chỉ đường bản đồ và khởi chạy ứng dụng. Thậm chí thuận tiện hơn, bạn có thể thanh toán cho các giao dịch mua của mình bằng cách vuốt điện thoại của mình vào thiết bị thanh toán hỗ trợ NFC.

Thông tin liên hệ 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CHUYỂN ĐỔI SỐ NEXTPAY

Trụ sở: Tầng 12A, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội 

Hotline: 1900 63 69 56 – Email: hotro@nextpay.vn

Cùng danh mục

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Đọc nhiều