News

HR 4.0: Xu hướng quản trị nhân sự cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Hai năm liền thế giới đã trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trên thị trường. Trong đó, nhân sự là ngành có nhiều biến động hơn cả, đặc biệt nguồn dư cầu lao động quá lớn, bên cạnh đó cách thức quản lý vận hành doanh nghiệp và mô hình quản trị cũng thay đổi khá rõ rệt. Trước những biến chuyển đó, xu hướng quản trị nhân sự sẽ thay đổi như thế nào? Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để chuẩn bị cho sự biến động hậu Covid?

HR 4.0: Xu hướng quản trị nhân sự cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
HR 4.0: Xu hướng quản trị nhân sự cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Một khảo sát được mạng xã hội việc làm LinkedIn tiến hành trên 5.000 chuyên gia quản trị nguồn nhân lực và tuyển dụng, kết hợp cùng dữ liệu phân tích hành vi cho biết, xu hướng môi trường làm việc vài năm tới sẽ chịu tác động mạnh mẽ từ 3 yếu tố sau:

Văn phòng điện tử 4.0

Cách đây không lâu, rất hiếm khi nhân viên được làm việc tại nhà. Nhưng đại dịch ập đến kéo theo nhiều thay đổi trong đời sống cộng thêm đà phát triển mạnh mẽ của các tiến bộ công nghệ, xu hướng này đang ngày càng phổ biến hơn. Jason Phillips – Giám đốc Nhân sự toàn cầu của tập đoàn công nghệ Cisco – cho biết: “Nơi làm việc linh hoạt đang dần trở thành chuẩn mực. Thách thức đặt ra với các tổ chức là đáp ứng nhu cầu đó nhanh như thế nào”.

Một trong những nguyên nhân đằng sau xu hướng chuyển dịch này đến từ sự phát triển của công nghệ. Từ email, ứng dụng nhắn tin, cho tới dịch vụ hội nghị trực tuyến hay mạng xã hội việc làm, có thể nói, việc kết nối giữa người với người chưa bao giờ dễ dàng đến như vậy. Các phần mềm quản trị nhân sự áp dụng các phương pháp quản trị hiện đại số hoá mọi quy trình, và lãnh đạo có thể tương tác đa chiều với nhân viên ở bất cứ đâu. Do đó, dễ hiểu tại sao nơi làm việc không còn là yếu tố quá quan trọng như trước. Hơn nữa, nếu cho phép làm việc tại nhà, công ty có thể sẽ giảm thiểu được chi phí thuê văn phòng.

Bên cạnh đó, trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 các chỉ tiêu đánh giá KPI các nhà quản lý sẽ không còn thực hiện một cách thủ công. Tất cả tiêu chí đánh giá sẽ được setup trên phần mềm, công nghệ AI sẽ theo dõi và tính điểm, đánh giá mức độ hoàn thành công việc của từng cá nhân. Vì vậy chủ doanh nghiệp không còn quá lo lắng đến việc nơi làm việc không cố định ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chung.

Quản lý, lưu trữ hồ sơ, dữ liệu – số hóa 100% văn phòng nhân sự

Ở kỷ nguyên số, nhiệm vụ số hóa hồ sơ, biểu mẫu sẽ được đưa lên hàng đầu. Bởi sự phát triển của công nghệ đang thay thế hoàn toàn hồ sơ, dữ liệu giấy. Thêm vào đó, các doanh nghiệp trên thế giới đã và đang ráo riết thực hiện số hóa văn phòng nhanh chóng chuyển đổi số doanh nghiệp. Theo khảo sát của Mckinsey, 70% doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đã và đang sử dụng các biểu mẫu điện tử e-form, thực hiện tự động hóa quy trình, kết quả hàng năm các doanh nghiệp này tiết kiệm hơn 120 tỷ USD chi phí hành chính, văn phòng.

Tại Việt Nam các phần mềm quản trị nhân sự cũng đang dần phát triển mạnh và được các doanh nghiệp đưa vào doanh nghiệp của mình sử dụng để số hoá mọi quy trình công việc từ tuyển dụng đến kết thúc công việc… Tưởng tượng, gạt hết đống giấy tờ và hàng chục file excel chằng chịt con số, hồ sơ CV tỉ lệ chuyển đổi qua các vòng ra sao, đội nhóm tuyển dụng có đang làm việc hiệu quả được cập nhật tự động trên phần mềm thật tuyệt. Những phần mềm quản trị nhân sự 4.0 đang được hàng chục nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ lựa chọn như NextHr, Base.vn, 1Office, Misa Amis…..

Chính sách trả lương công khai, minh bạch

Đối với những người lao động thế hệ mới, chấm công, tính lương đã không chỉ là một nghĩa vụ hay quyền lợi đơn thuần – tất cả đều là những “điểm chạm” giữa họ và doanh nghiệp, và để hành trình của nhân viên được hoàn thiện thì tất cả những trải nghiệm này phải được chăm chút.

Khi công nghệ số lên ngôi, chính sách lương thưởng cũng trở nên rõ ràng minh bạch hơn bao giờ hết. Bởi lẽ phần mềm có thể tích hợp và lấy dữ liệu từ tất cả công cụ chấm công, nên nhân viên dễ dàng thao tác thực hiện: điểm danh trên phần mềm hay thậm chí làm việc từ xa và có thể tự kiểm tra được kết quả chấm công của mình ở bất kì thời điểm nào để có thể yên tâm làm việc.

Trải nghiệm trả lương cũng trở nên phù hợp hơn cho người lao động. Phiếu lương được gửi và xem trực tiếp ngay trên phần mềm, nhân viên có thể nhấn nút xác nhận hoặc bình luận ngay để phản hồi nếu lương không chính xác. Công nghệ sẽ để lọt rất rất ít sai sót thôi – nhưng nếu chúng xảy đến, hãy yên tâm vì không khó để tìm ra và sửa chữa dữ liệu trên một phần mềm quy chuẩn.

Khi mà chính sách trả lương ngày càng minh bạch sẽ giúp xây dựng lòng tin, củng cố văn hoá đa dạng, hoà nhập tại nơi công sở, và đồng thời cắt giảm thời gian thương lượng tiền lương khi phỏng vấn. Do đó, đây có thể sẽ trở thành một xu hướng mang lại tác động mạnh mẽ đến môi trường làm việc trong thời gian tới.

Có thể thấy, công nghệ là vũ khí đắc lực trong thời kỳ kỷ nguyên số cũng chính là xu hướng quản trị nhân sự trong những năm tới, do đó các doanh nghiệp cần nhanh chóng “đi tắt đón đầu” công nghệ hiện đại để chiếm phần ưu thế hơn trên thị trường so với đối thủ cạnh tranh.

NextHr là một giải pháp quản trị nguồn nhân lực 4.0

NextHr ứng dụng trí tuệ nhận tạo hiện được hàng chục doanh nghiệp lựa chọn khá với nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại 3 giá trị cốt lõi cho hoạt động quản trị nhân sự như:

  • Tự động hóa: Phần mềm quản lý NextHr sẽ chuyên nghiệp hoá hoạt động quản trị của doanh nghiệp bạn bằng việc tự động hoá hoàn toàn các quy trình thủ công truyền thống như quản lý hồ sơ, chấm công, tính lương, báo cáo… để con người có thể tập trung nguồn lực cho các nghiệp vụ nhân sự quan trọng khác.
  • Tối ưu hóa: Với việc số hóa tất cả các dữ liệu nhân sự trên nền tảng số của NextHr, doanh nghiệp có thể dễ dàng phát hiện các điểm đang dư thừa về nguồn lực để tiến hành tối ưu. Bản thân việc số hóa, tự động hóa cũng giúp doanh nghiệp cắt giảm rất nhiều chi phí về giấy tờ, chi phí thời gian, chi phí nguồn lực lặp lại, chi phí phát sinh do ma sát, độ trễ,…
  • Mobile hoá: Doanh nghiệp giờ đây hoàn toàn chiếm ưu thế “chủ động hành động” bởi với phần mềm NextHr bạn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi trên ứng dụng Mobile để giải quyết công việc một cách kịp thời.

Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn đang gặp những khó khăn trong vấn đề quản trị nhân sự, NextHr chắc chắn sẽ là giải pháp hàng đầu dành cho bạn.

Cùng danh mục

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Đọc nhiều