News

Những điều bạn cần biết khi thanh toán bằng mã QR

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo đó là nhiều phương thức thanh toán mới ra đời thay thế tiền mặt như internet banking, ví điện tử, hay mã QR. Với mã QR bạn có thể thanh toán nhanh chóng, tiện lợi chỉ với vài thao tác trên điện thoại. Nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về thanh toán bằng mã QR? Hay những điều bạn cần biết khi thanh toán qua mã QR? Nếu bạn chưa biết, hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết về thanh toán bằng mã QR nhé!

Những điều cần biết khi thanh toán bằng mã QR
Những điều cần biết khi thanh toán bằng mã QR

1.Thanh toán bằng mã QR là gì?

1.1 Mã QR là gì?

Mã QR còn được gọi là QR Code, viết tắt cho Quick Response Code. Đây là một dạng mã vạch ma trận sử dụng chế độ mã hoá tiêu chuẩn bao gồm số, chữ, bit hay ma trận các ô vuông. Mã QR sẽ chứa thông tin về một vật thể gắn liền với nó.

1.2 Thanh toán bằng mã QR là gì?

Thanh toán bằng mã QR hay còn gọi là QR Pay là hình thức thanh toán bạn sử dụng smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại được trang bị camera là bạn có thể thực hiện tính năng thanh toán này mà không cần phải dùng đến tiền mặt hay thẻ ATM. Khi thanh toán QR Code, bạn sẽ không cần điền thông tin khách hàng, số thẻ hay số tài khoản. Bạn chỉ cần quét mã QR và nhập số tiền thanh toán là xong.

2. Lợi ích khi thanh toán bằng mã QR.

2.1 Đối với người mua

Hình thức này giúp cho người mua thanh toán nhanh chóng, tiện lợi hơn khi không mang theo tiền mặt. Ngoài ra, thanh toán qua mã QR còn rất an toàn. Bạn không phải lo bị lộ thông tin khi đưa thẻ thanh toán cho người bán. Với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của mã QR, bạn hoàn toàn yên tâm khi thanh toán qua QR Code.

2.2 Đối với người bán, doanh nghiệp

Đối với những người bán, doanh nghiệp, việc sử dụng QR Pay giúp người quản lý kiểm soát tốt công tác thu chi. Đặc biệt, với các cửa hàng có nhiều cở sở, mỗi điểm kinh doanh sẽ được cấp 1 mã QR riêng biệt để tiện theo dõi quản lý. Ngoài ra, thanh toán bằng mã QR còn giúp chủ cửa hàng tiết kiệm được chi phí lắp đặt dụng cụ thu ngân, tính tiền như máy POS.

3. Những lưu ý khi thanh toán bằng mã QR

QR Pay mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên trong quá trình sử dụng giao dịch, thanh toán thì khách hàng cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không tiết lộ thông tin bảo mật hoặc công khai mã QR cho người khác biết.
  • Tạo 2 lớp mật khẩu cho ứng dụng thanh toán QR Pay.
  • Không nên thanh toán những mã QR không có nguồn gốc rõ ràng, địa chỉ lạ.
  • Với những cửa hàng hoặc cơ sở thanh toán mới, bạn nên yêu cầu cửa hàng xuất trình hoá đơn thanh toán để đảm bảo tính chính xác, rõ ràng.
  • Đối với thông tin cá nhân riêng tư để thanh toán QR Pay, bạn không nên đăng, chia sẻ lên mạng xã hội để tránh trường hợp giả mạo và đánh cắp thông tin của bạn.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng thanh toán, ví điện tử có tính năng thanh toán bằng mã QR, PayOn là một trong những ứng dụng thanh toán giúp người bán có thể dễ dàng tạo mã QR Pay cho cửa hàng hoặc cho từng sản phẩm.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ với Payon qua hotline: 1900 2079 hoặc email: hotro@payon.vn để được hỗ trợ nhé!

 

Cùng danh mục

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Đọc nhiều