News

mPOS là gì? Sự khác biệt giữa mPOS và máy POS ngân hàng

Ngày càng có xu hướng giảm thiểu tiền mặt và tăng dùng thanh toán thẻ và các loại thanh toán khác. Thay vào đó, cả chủ cửa hàng và khách hàng thường có xu hướng không mang theo quá nhiều tiền mặt ở bên người.  vậy, nhiều loại hình thức thanh toán online và máy POS xuất hiện nhằm tối ưu hóa việc mua hàng, đồng thời tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí. Tuy nhiên, POS ngân hàng truyền thống lại quá cồng kềnh và lỗi thời. Do đó, mPOS được xem như một giải pháp cho phép chúng ta thanh toán nhanh chóng và tiện lợi hơn so với các phương thức truyền thống. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu mPOS là gì và sự khác biệt của mPOS so với máy POS ngân hàng truyền thống nhé.

mPOS là gì?

mPOS (từ viết tắt của Mobile Point of Sale) là một loại máy chấp nhận thanh toán thẻ, cho phép đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) sử dụng điện thoại thông minh (Smartphone) và một thiết bị thanh toán đi kèm để ĐVCNT thanh toán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng.

Máy quẹt thẻ mPOS
Máy quẹt thẻ mPOS

Về cơ bản, máy mPOS gồm 3 thành phần chính gồm:

Thiết bị đọc thẻ (card reader): Bộ phận này được kết nối với điện thoại thông minh thông qua các cổng USB/audio hoặc cổng wifi, bluetooth… Nó có khả năng tương thích với nhiều thiết bị smartphone, máy tính bảng, có thể chấp nhận cả thẻ chip và thẻ từ.
Phần mềm: Phần mềm này được cài đặt trên điện thoại thông minh, cung cấp giao diện cho phép lựa chọn loại giao dịch, giá trị giao dịch, mã PIN hay các thông tin khác nhằm phục vụ cho việc gửi hóa đơn. Phần mềm này được kết nối với hệ thống xử lí thanh toán của nhà cung cấp giải pháp mPOS.
Hệ thống phần cứng, hạ tầng mạng và phần mềm trên máy chủ nhằm tiếp nhận và xử lý giao dịch thanh toán mPOS trước khi đi vào mạng thanh toán của ngân hàng hay tổ chức thẻ quốc tế.

Sự khác biệt giữa mPOS và máy POS ngân hàng

Kích thước

Máy POS ngân hàng truyền thống có kích thước to và nặng, tạo cảm giác nặng nề, cồng kềnh và khó mang theo bên người khi di chuyển. Ngược lại, máy mPOS có kích thước vô cùng nhỏ gọn, chỉ bằng 1/3 máy POS ngân hàng truyền thống, chỉ cần một chiếc Smartphone bên cạnh là có thể kích hoạt. Ngoài ra vì sự nhỏ gọn của mình mà máy mPOS có thể dễ dàng mang đi bất cứ đâu

Máy quẹt thẻ mPOS nhỏ gọn hơn hẳn so với POS ngân hàng truyền thống

Dễ dàng sử dụng

Máy POS ngân hàng có quy trình xét duyệt kiểm định vô cùng gắt gao, ngoài ra số lượng máy POS được phát hành cũng chỉ có số lượng nhất định. Tuy nhiên, mPOS tự hào là đơn vị có mạng lưới cung cấp lớn nhất Việt Nam, phù hợp cho tất cả các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ và các hộ kinh doanh gia đình. Quy trình đặt mua và kiểm định cũng vô cùng nhanh chóng, tiện lợi, không cần quá nhiều giấy tờ và thủ tục như máy POS truyền thống

Linh hoạt và khả năng tích hợp phần mềm khác

Nếu máy POS ngân hàng chỉ có nhiệm vụ thanh toán thì mPOS ngoài thanh toán còn có khả năng kết nối với các hệ thống phần mềm tùy chỉnh trên ứng dụng như phần mềm quản lý bán hàng. mPOS đã loại bỏ giới hạn thanh toán chỉ tại quầy thu ngân, vì vậy mọi nhân viên bán hàng đều có thể hoàn thành thanh toán giao dịch tại bất cứ đâu một các chính xác và an toàn tuyệt đối.

Hiện nay, mPOS tự hào là đơn vị cung cấp máy POS đứng đầu tại Việt Nam, với mạng lưới phủ sóng luôn dẫn đầu trong suốt những năm gần đây và nhiều tính năng, ưu đãi nổi bật.

Cùng danh mục

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Đọc nhiều