News

Thanh toán số là gì? Một số xu hướng thanh toán số nổi bật

Thanh toán số – xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang được phát triển rộng rãi, góp phần thúc đẩy nền kinh tế xã hội một cách nhanh chóng nhờ đưa ra các giải pháp đồng bộ đảm bảo tính an toàn, bảo mật, chi phí hợp lý và mang lại sự thuận tiện, dễ dàng cho người dùng.

Thanh toán số là gì? Một số xu hướng thanh toán số nổi bật
Thanh toán số là gì? Một số xu hướng thanh toán số nổi bật

Hệ thống thanh toán số là gì?

Hệ thống thanh toán kỹ thuật số là cách thức để thực hiện các giao dịch hoặc thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ thông qua một phương tiện kỹ thuật số, mà không sử dụng séc hoặc tiền mặt. Với dịch vụ thanh toán kỹ thuật số, khách hàng được trải nghiệm dịch vụ thanh toán tiện dụng, chủ động và nhanh chóng hơn.

Một số xu hướng thanh toán số nổi bật

Công nghệ thẻ chip thông minh

Thẻ ATM với công nghệ chip thông minh đi kèm với công nghệ EMV (Europay, Mastercard, Visa) được nhúng trong chip đã làm giảm thiểu đáng kể các rủi ro có thể xảy ra trong thanh toán. Công nghệ này sử dụng chuỗi mã hoá dùng một lần cho mỗi giao dịch thực hiện. Hay nói cách khác, thông tin mã hoá khi thẻ được quẹt tại thiết bị đọc chỉ có giá trị cho một giao dịch thực hiện. Điều này giúp làm gia tăng tính bảo mật thông tin, hạn chế những rủi ro về gian lận hay bị đánh cắp thông tin thẻ khi so sánh với thẻ từ khi chúng sử dụng cùng một mã pin cho tất cả các giao dịch.

Thanh toán không tiếp xúc

Thanh toán không tiếp xúc cho phép khách hàng chỉ cần chạm thẻ chip hoặc điện thoại thông minh của họ qua đầu đọc. Phương thức thanh toán này nhanh và an toàn hơn so với công nghệ mã PIN vì nó chuyển dữ liệu được mã hóa đến thiết bị điểm bán hàng ngay lập tức, không bị lộ mã PIN và lộ thông tin thẻ. Để thực hiện thanh toán không tiếp xúc trong ứng dụng với các thiết bị di động như Samsung Pay, Apple Pay hay Google Pay, khách hàng chỉ việc tải xuống ứng dụng, thêm thẻ bằng cách nhập thông tin thẻ và đặt điện thoại lên thiết bị đầu cuối tương thích là hoàn tất giao dịch.

Ngân hàng di động (Mobile banking)

Mobile banking ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu giao dịch và thanh toán thuận tiện trực tiếp trên các ứng dụng di động của người dùng. Hầu hết các ngân hàng hiện đều có ứng dụng di động và thực hiện phát triển các ứng dụng di động với giao diện thân thiện người dùng cũng như phát triển các chức năng để đáp ứng các mong muốn giao dịch ngày càng đa dạng của họ.

Cùng danh mục

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Đọc nhiều