Thanh toán MOTO là gì? Những lợi ích và rủi ro cần cân nhắc khi sử dụng MOTO

0
69
Thanh toán MOTO
Thanh toán MOTO

Thanh toán MOTO (Mail Order/Telephone Order) là phương thức thanh toán trực tuyến do Tổ chức thẻ quốc tế quy định cho phép khách hàng thanh toán bằng cách gọi điện hoặc gửi email đến nhà bán hàng mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Thanh toán MOTO được dùng nhiều trong các dịch vụ như đặt phòng, nhà hàng, dịch vụ sức khỏe & thể dục, nhà bán lẻ trực tuyến,…

Đối với ngành dịch vụ khách sạn – du lịch – nhà hàng, việc áp dụng hình thức thanh toán MOTO được cho là rất phù hợp, giúp nhân lực ngành tối ưu hóa quá trình bán dịch vụ, hàng hóa, cũng như mở rộng đối tượng khách hàng hơn. Tuy nhiên, với những đặc tính riêng của mình thì hình thức này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người bán và người mua cần cẩn trọng khi sử dụng.

Thanh toán Moto thường được sử dụng tại các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn.
Thanh toán Moto thường được sử dụng tại các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn.

Lợi ích và rủi ro khi sử dụng thanh toán MOTO

Cũng như bất kỳ một hình thức thanh toán nào, thanh toán MOTO cũng mang đến những lợi ích và rủi ro riêng mà người sử dụng cần phải nắm bắt kỹ để tránh những tổn thất cho doanh nghiệp mình và khách hàng.

Lợi ích của thanh toán MOTO

Ngoài khả năng xử lý thanh toán từ xa, có nhiều lợi ích khi sử dụng MOTO cho doanh nghiệp như:

 • Nhanh chóng và thuận tiện: Việc dễ dàng thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ mà không cần có mặt trực tiếp mang đến sự thuận tiện cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Sau khi ngân hàng của khách hàng ủy quyền thanh toán bạn sẽ nhận được tiền nhanh chóng. Không cần phải chờ đợi khách hàng chuyển tiền, hoặc mất doanh số bán hàng nếu không may khách hàng của bạn không có cách thanh toán khác.
 • Thanh toán chia nhỏ: Khách hàng có thể thanh toán đầy đủ hoặc  chia nhỏ sau đó thanh toán từng khoản.  Chẳng hạn như thanh toán theo số tiền có thể thanh toán 50% trước và 50% sau khi nhận hàng.  Hay thanh toán theo từng sản phẩm riêng lẻ trên đơn hàng. Thanh toán MOTO không chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng mà còn cả phiếu mua hàng hoặc thẻ quà tặng chỉ trong giây lát.
 • Hiệu quả: Với tốc độ và dễ dàng xử lý thanh toán do MOTO cung cấp, bạn sẽ không phải tốn thời gian cho việc xử lý hóa đơn hay chờ chuyển tiền giữa các ngân hàng khác nhau. Thay vào đó sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn để tập trung vào công việc khác.
 • Quyền truy cập nhiều người dùng: Phương thức thanh toán này cho phép một doanh nghiệp hoặc tổ chức có thể ủy quyền cho nhiều nhân viên truy cập vào cùng một tài khoản để thực hiện các thanh toán trực tuyến cho khách hàng của họ thông qua các phương tiện như email, điện thoại hoặc trang web.
 • Tiếp cận nhiều khách hàng hơn: Cung cấp thanh toán bằng thẻ qua điện thoại, qua email hoặc bằng văn bản cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở khách hàng và tiếp cận nhiều đối tượng hơn.
Lợi ích của thanh toán MOTO
Lợi ích của thanh toán MOTO

Rủi ro của thanh toán MOTO

 • Nguy cơ gian lận cao hơn: Do thông tin thẻ không được xuất trình trực tiếp, nguy cơ giao dịch gian lận cao hơn.
 • Trả lại tiền: Khách hàng có thể dễ dàng tranh chấp thanh toán nếu chưa nhận được hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp.
 • Vấn đề bảo mật: Doanh nghiệp cần có biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ thông tin thẻ của khách hàng.

Nhìn chung những rủi ro này đều đến từ việc bảo mật thông tin của khách hàng. Vì vậy các khách sạn, nhà hàng khi ứng dụng phương thức thanh toán này cần có các biện pháp để bảo vệ dữ liệu của khách hàng, ngăn chặn và phát hiện kịp thời mọi dấu hiệu gian lận để hạn chế những tổn thất có thể xảy ra.

Lợi ích và rủi ro khi sử dụng thanh toán MOTO
Lợi ích và rủi ro khi sử dụng thanh toán MOTO

Đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán MOTO ở đâu?

Để sử dụng được tính năng thanh toán MOTO cho khách sạn – nhà hàng của mình, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Liên hệ với NEXTPAY để đăng ký dịch vụ MOTO.

Bước 2: Sau khi đăng ký, NEXTPAY sẽ cung cấp cho bạn các thông tin để đăng ký sử dụng dịch vụ

Bước 3:

 • Trong trường hợp bạn chưa sử dụng dịch vụ POS do NEXTPAY cung cấp trước đây, bạn sẽ được nhân viên tại khu vực hướng dẫn thủ tục đăng ký chi tiết.
 • Trong trường hợp bạn đã sử dụng dịch vụ POS do NEXTPAY cung cấp, NEXTPAY sẽ kích hoạt dịch vụ MOTO cho cơ sở kinh doanh của bạn sau khi hoàn thành phụ lục hợp đồng.

Để được hỗ trợ sử dụng dịch vụ thanh toán MOTO sớm nhất hãy liên hệ tới NEXTPAY tại đây.

 • Hotline: 1900 636488
 • Email: hotro@nextpay.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here